Sự nghiệp đồng hành cùng máy phát điện gas G3600

1 tháng trước 05/05/2021
Từ ESS tới A3 đến A4 và nhiều hơn nữa, Bobby Runnels hiểu rõ về máy phát điện gas G3600 hơn bất kỳ ai khác.

MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG VÀ MỘT ĐỘNG CƠ KỶ NIỆM 30 NĂM TRONG NGÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN GAS

Gần như tất cả mọi người làm việc trong ngành mát phát điện gas đều biết đến Cat® G3600, chiếc máy phát điện sẽ kỷ niệm 30 năm ngày ra đời vào năm 2021 — nhưng không phải ai cũng được trải nghiệm cả từ phía khách hàng lẫn Caterpillar. Điều đó làm cho quan điểm của Bobby Runnels trở thành độc nhất.

Bobby bắt đầu sự nghiệp từ năm 1994 khi làm việc cho một công ty mà ngày nay có tên là Exterran, công việc của anh là bảo dưỡng những chiếc máy phát điện G3600 và đào tạo những người khác vận hành và bảo dưỡng chúng. Năm 2009, Bobby gia nhập đội ngũ Caterpillar Oil & Gas và hiện nay đang là Kỹ sư hỗ trợ sản phẩm động cơ gas và là một Giảng viên đào tạo có chứng chỉ của Caterpillar. Chúng tôi đã yêu cầu anh ấy quay trở lại những ngày đầu ra mắt thế hệ G3600 vào năm 1991.

Caterpillar Oil & Gas: Bạn có nhớ về ấn tượng đầu tiên của mình với máy phát điện gas G3600 không?

Bobby: Trước đó, tôi chủ yếu làm việc với máy phát điện gas G3500 và các loại máy nhỏ hơn, vì vậy trông nó lớn hơn nhiều so với các sản phẩm Cat điển hình mà tôi quen thuộc. Công suất của nó thật phi thường, nó hoàn toàn không có bất kỳ đổi thủ nào cạnh tranh được với tốc độ đó. Cũng có một vài nhà sản xuất khác có những sản phẩm tương tự nhưng từ góc độ đốt nhiên liệu sạch, G3600 có rất ít đối thủ. Tiêu chuẩn khí phát thải từ động cơ này cũng có chất lượng vượt trội tại thời điểm đó. Giảm lượng khí thải đã là một trọng tâm ngay từ những năm 1990.

Caterpillar Oil & Gas: Cải tiến lớn nhất mà bạn thấy trên G3600 theo thời gian là gì?

Bobby: Sự phát triển của hệ thống kiểm soát A3 là một trong những bước tiến vượt bậc. Hệ thống điều khiển ban đầu được gọi là ESS và nó thực sự rất cồng kềnh. Khi đó, Điều khiển điện tử vẫn còn rất mới trên các động cơ khí gas, và G3600 chính là một trong những động cơ tân tiến nhất trên thị trường khi nhìn từ quan triểm điều khiển. Khi Caterpillar giới thiệu A3, nó đã thay đổi hoàn toàn tiêu chuẩn kỹ thuật cần có — nó đơn giản hóa mọi thứ và làm cho động cơ hoạt động dễ dàng hơn nhiều. Thời gian hoạt động và độ tin cậy được cải thiện.

the Cat® G3600 engine platform, which is celebrating its 30th anniversary in 2021
Máy phát điện gas Cat® G3600 kỷ niệm 30 năm ra đời vào năm 2021

“VỚI HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN A4, TIÊU CHUẨN KHÍ THẢI SẠCH HƠN VÀ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG NHIÊU LIỆU RỘNG HƠN, MÁY PHÁT ĐIỆN GAS G3600 VƯỢT TRỘI HƠN TẤT CẢ CÁC ĐỔI THỦ KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY.”

Caterpillar Oil & Gas: Bạn đã làm việc tại Caterpillar từ khi thế hệ tiếp kế nhiệm của A3 là A4 được gưới thiệu. Bạn có thể cho chúng tôi biết điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi đó?

Bobby: Sự linh hoạt trong lựa chọn tiêu chuẩn khí thải và nhiên liệu. Chúng tôi chưa từng bị giảm doanh số bán hàng với A3 nhưng chúng tôi luôn tìm cách để giảm lượng khí thải xuống thấp hơn nữa và có một hệ thống điều khiển hiện đại nhất. Công nghệ phát triển và hệ thống điều khiển trở lên lỗi thời. Điều đó cũng giống như chiếc laptop của bạn — chiếc IBM ThinkPad cũ mà bạn từng sử dụng đã biến mất từ lâu. Với hệ thống điều khiển A4, tiêu chuẩn khí thải sạch hơn và khả năng sử dụng nhiên liệu rộng hơn, Cat G3600 trở lên vượt trội hơn bất kỳ đối thủ nào khác trên thị trường hiện nay.

Caterpillar Oil & Gas: Trở lại những ngày còn là kỹ thuật viên, trải nghiệm thú vị nhất của anh với G3600 là gì?

Bobby: Chúng tôi có khách hàng tại Gulf của Mexico làm việc trong một khu vực cạnh tranh. Họ có 2 máy phát điện gas Cat G3608s. Bất cứ khi nào các mát phát điện này gặp sự cố, họ ước tính sẽ bị thiệt hại 1 triệu USD mỗi giờ. Nếu họ không thể làm cho máy hoạt động trở lại trong vòng 20 phút, họ sẽ gọi Exterran, hỏi tôi đang ở đâu và điều một chiếc trực thăng đến đón tôi. Thông thường, tôi có thể chẩn đoán mọi thử khi tôi đến công trường và có thể đưa máy hoạt động trở lại trong vòng 1 tiếng nếu chúng tôi có đủ phụ tùng. Đó là khi máy phát điện gas G3600 vẫn còn sử dụng hệ thống điều khiển ESS.

Caterpillar Oil & Gas: Bạn đã được chứng kiến những sự thay đổi lớn trong công nghệ và kết nối kể từ khi máy phát điện gas G3600 được giới thiệu vào đầu những năm 1990. Bạn có nghĩ rằng những thứ đó thậm chí sẽ có thể thay thế một kỹ thuật viên trên công trường?

Bobby: Tôi luôn thấy rằng luôn cần phải có một "kỹ thuật viên tiên tiến" - người có thể đọc 0 và 1 và hiểu những gì mọi người nói với anh ta. Một vài điều sẽ trở thành tự động thông qua các công cụ như  Remote Fleet Vision và những công nghệ khác mà có thể nhanh chống chẩn đoán những sự cố của động cơ, những bạn sẽ luôn phải dựa vào những người kỹ thuật viên trên công trường.

Caterpillar Oil & Gas: Theo bạn, sự ảnh hưởng lớn nhất của bạn đến sự phát triển của G3600 trong những năm qua là gì?

Bobby: Có lẽ là việc đào tạo cho những người khác về nó. Trong những năm cuối của tôi ở Exterran, tôi là một giảng viên hướng dẫn cho những kỹ thuật viên cách làm việc với các động cơ. Kể từ đó đến Caterpillar, tôi vẫn luôn cố gắng dạy mọi người những các đúng đắn để hoàn thành công việc, mặc dù không chính thức. Tôi nhận được rất nhiều những cuộc gọi từ các kỹ thuật viên — nhiều người trong số họ tôi đã biết trong nhiều năm.

Xin cảm ơn anh Bobby cho những chia sẻ về G3600 và những kiến thức chuyên môn của mình cho những người khác.

Tag:
G3516H G3512E
icon-message.png
1800 599 990
icon-message.png
Live chat